Chuyển tới nội dung

# tagging

WTF là gì?

WTF là gì?

Hồng Trang
07.01.2021 .
Bạn thắc mắc cụm từ WTF là gì? Bạn thỉnh thoảng bắt gặp cụm từ WTF xuất hiện trên các diễn đàn, game online, mạng xã hội hay trên các hình ảnh chế hài hước. Bạn không biết ý nghĩa là gì khi mà được các bạn trẻ sử dụng phổ biến và trở thành trend như hiện nay? Bài viết bên dưới sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc liên quan tới cụm từ WTF, cùng xem ý nghĩa và tìm hiểu cụm từ này trước khi sử dụng vào trong văn viết hoặc văn nói của mình cho phù hợp nhé.

WTF LÀ GÌ?

WTF là cụm từ viết tắt trong tiếng anh của từ “What The Fuck”, đây là một câu nói quen thuộc của các nước giao tiếp bằng tiếng Anh. Người ta thường sử dụng câu này trong những trường hợp muốn thể hiện cảm xúc không hài lòng, bực tức hoặc khó chịu trước một sự việc nào đó, tương tự như một câu cảm thán. Nếu dịch sang tiếng Việt thì câu này có nghĩa là: Chết tiệt, cái quái gì vậy, cái đéo gì thế,… Ở Việt Nam, nghĩa cụm từ WTF là một câu chửi tục theo cách nghĩ ở nước ta, thế nhưng nó hoàn toàn bình thường ở Phương Tây. Nếu các bạn có để ý thì trong những bộ phim truyền hình, phim điện ảnh Phương Tây thì câu “What The Fuck” được sử dụng rất phổ biến và từ này thường được thay bằng tiếng “beep” hoặc che mờ đi.

Ý nghĩa khác cụm từ WTF mà bạn cần biết

Ở Việt Nam, giới trẻ sử dụng cụm từ WTF chỉ một số ngữ cảnh ý nghĩa khác đặc biệt là trên các trang mạng xã hội:

  • WTF - What the fact (Sự thật là gì vậy?)
  • WTF - Welcome to FA (Chào mừng bạn đến với hội độc thân)
  • WTF - Welcome to Facebook (Chào mừng bạn đến với facebook)
  • WTF - Want to fight (Có muốn đánh nhau không?)
  • WTF - World Taekwondo Federation (Liên đoàn Taekwondo Quốc Tế)

Những cụm từ phía trên rất ít được sử dụng và tùy vào từng trường hợp và bối cảnh thì mới có thể áp dụng được chính vì thế khi bạn giao tiếp với người nước ngoài mà bạn ghi WTF thì họ chỉ hiểu đơn giản là What the fuck.

Nguồn gốc cụm từ WTF?

Cụm từ WTF các bạn có thể xem đây là phong cách ngôn ngữ của các bạn trẻ hiện nay được du nhập từ nước ngoài thông qua các bộ phim nước ngoài hay việc tiếp xúc với người Phương Tây khi họ sang sinh sống ở Việt Nam.

Sự phổ biến ở ngôn ngữ và lối sống Phương Tây đã khiến cụm từ này lây lan sang Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cần học hỏi chọn lọc những điều tốt. Việc tiếp xúc với họ là một trong những điều khiến chúng ta dễ tiếp thu nền văn hóa của họ hơn. 

Cụm từ WTF khi dịch nghĩa ra không phù hợp với thuần phong mỹ tục ở Việt Nam nhưng đối với các nước trên thế giới, cụm từ này chỉ đơn giản như một câu cảm thán. Bởi vậy, tùy vào trường hợp khác nhau, từng tình huống xảy ra mà bạn đừng nên nên quy chụp nó xấu hay mang những ý nghĩa không tốt nhé. Hãy tìm hiểu thật kỹ để hiểu chúng theo nghĩa phù hợp với từng trường hợp nhé.

Trong cuộc sống có nên sử dụng cụm từ WTF hay không?

Ở Việt Nam, cụm từ WTF không chỉ là câu dùng để chửi nhau mà còn được chúng ta sử dụng để thể hiện sự biểu cảm, cảm xúc của con người. Có thể đó là biểu cảm ngạc nhiên, cảm giác hụt hẫng hoặc không thể tin vào những thứ mình đang thấy .

Có thể ví dụ như:

  • Khi bạn đang chơi game, các game thủ thường dùng cụm từ này để biểu lộ cảm xúc không hài lòng và thái độ khó chịu khi ván game thua hoặc có vấn đề gì đó trong game. Cũng có thể là đồng đội chơi dở hoặc là một trận đấu thua, thì cụm từ WTF được thốt lên để thể hiện thái độ của mình.
  • Khi bạn vui quá, ví dụ như bạn nhận được một món quà đặc biệt từ crush của bạn, bạn bất ngờ với sự việc này và thốt lên WTF.
  • Hoặc khi bạn bắt gặp một chuyện gì đó ngạc nhiên, vượt ra ngoài sức tưởng tượng của bạn và bạn cũng không tin là nó xảy ra thì bạn sẽ thốt lên cụm từ này.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời được những câu hỏi liên quan cũng như các thắc mắc về cụm từ WTF đang được giới trẻ hiện nay sử dụng. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu được cụm từ này có những ý nghĩa nào đồng thời nên sử dụng nó vào trong hoàn cảnh nào cho thực sự hợp lý. Nếu các bạn biết được những ý nghĩa khác hay hơn hãy chia sẻ với chúng tôi để có thể tổng hợp lại cho các bạn khác tìm hiểu nhé.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5