Chuyển tới nội dung

# tagging

VIP là gì?

VIP là gì?

Hồng Trang
26.12.2020 .
VIP hay V.I.P là thuật ngữ xuất hiện mọi lúc và mọi nơi, được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Ví dụ: trong khách sạn có phòng VIP, trong nhà hàng có khu vực VIP, trong kinh doanh có khách V.I.P, vé xem phim có vé V.I.P…Vậy VIP, V.I.P là gì? Ý nghĩa của từ này là gì và VIP thường được sử dụng trong những trường hợp nào? Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng tham khảo bài viết này nhé!

Định nghĩa: VIP là gì?

VIP là một thuật ngữ từ tiếng Anh, tên đầy đủ của là “Very Important Person/People” - Theo tiếng Việt Nam có nghĩa là người rất quan trọng.

VIP (V.I.P) = Very Important Person/People = “Người rất quan trọng”

Vậy có phải là những người có đặc quyền không? Giải thích một cách rõ ràng và chính xác nhất, trong văn hóa Anh – Mỹ thì VIP được sử dụng nhằm chỉ một đối tượng đặc biệt quan trọng, có tiền, có quyền lực và có tầm ảnh hưởng đối với người đối diện họ nên thường nhận được nhiều ưu đãi hơn, nhiều quyền lợi ưu tiên khác, được kính nể hơn.

Tuy nhiên, đối với văn hóa người Việt thì VIP lại được sử dụng khá linh động, chỉ cần cái gì hơi khác lạ một chút cũng gọi là VIP rồi. Chẳng hạn như “hôm nay mày ăn mặc VIP thế”, khi bạn vừa xuất hiện ở một góc TV thì được khen “Uầy, hôm nay VIP thế, được lên cả TV cơ đấy”, chỉ cần ăn uống ở những nơi sang chảnh thì đều nói “Ở đây nhìn VIP nhỉ”. Tại Việt Nam, từ VIP đã không bị bó hẹp với nghĩa “Very Important People” như ở Mỹ, Anh. Hiểu được nghĩa VIP chính xác nhất sẽ giúp bạn sử dụng từ này linh hoạt hơn.

VIP dùng chỉ người, đối tượng quan trọng:

 • Các chức sắc, có thế lực chính trị: chủ tịch nước, thủ tướng...
 • Các ngôi sao, người nổi tiếng, có vai trò quan trọng đặc biệt.
 • Doanh nhân thành đạt, có tiếng và thế lực kinh tế.

Ngoài ra, VIP còn chỉ những thứ khác lạ, nổi bật, đặc biệt:

 • Vé VIP: vé ở vị trí đắc địa, có view đẹp, được phục vụ đặc biệt.
 • Phòng VIP: là loại phòng đắt đỏ, có nhiều dịch vụ cao cấp hơn.
 • Khách hàng VIP: khách hàng quan trọng, được quan tâm đặc biệt.

VIP có tác dụng gì?

Trong tiếng anh, các từ viết tắt có thể mang nghĩa đen, nghĩa bóng rất phong phú. Mặc dù có nhiều từ có thể được dịch ra từ VIP, nhưng đa phần người Việt Nam chỉ sử dụng với nghĩa là chỉ tầm quan trọng của đối tác/ đối tượng. VIP dùng để phân biệt người quan trọng trong các buổi tiệc hay sự kiện và cần chăm sóc đặc biệt hơn các khách bình thường. Ngày nay, ngoài sử dụng với người,  từ VIP còn được áp dụng cho nhiều ngữ cảnh. Ví dụ như “phòng VIP” – phòng đắt tiền, đầy đủ tiện nghi, phòng đẹp, sang trọng thường cả khách sạn chỉ có 1 đến 2 phòng như vậy. Nó cũng tương tự với “khách hàng VIP”, “dịch vụ VIP”....

Việc phân biệt VIP nhằm mục đích phân biệt các đối tượng khách hàng, đâu là khách hàng tiềm năng để quan tâm phục vụ tốt nhất, từ đó tạo ra hình ảnh ấn tượng trong mắt khách hàng VIP. Nếu phục vụ được khách hàng yêu thích thì chắc chắn khách hàng VIP sẽ còn quay lại sử dụng dịch vụ của bạn. Hầu như các khách hàng có thẻ VIP sẽ được giảm giá khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ và có cách chăm sóc đặc biệt hơn so với những khách thông thường.Như vậy, VIP sẽ phân biệt giữa các khách hàng quan trọng, tiềm năng, thường xuyên sử dụng dịch vụ với những khách hàng ít sử dụng dịch vụ của họ.

Đây được xem như một cách phân biệt khách hàng quan tiềm năng, quan trọng với những khách hàng phổ thông không thường xuyên sử dụng dịch vụ của bạn. Do đó việc phân loại khách hàng quan trọng (V.I.P)  là rất cần thiết, bởi vậy những nơi có thẻ VIP cho khách hàng thì đa số là khách quen thuộc với họ. 

7 ý nghĩa thú vị của VIP thường được sử dụng trong tiếng Anh

Ngoài ý nghĩa phổ biến là “Very Important Person”, tuy nhiên trong từ điển còn nhiều từ cũng được sử dụng bằng ký hiệu VIP này. Một số nghĩa phổ biến như:

 • Value In Partnership - Giá trị trong quan hệ đối tác/ đối tượng
 • Very Important Papers - Giấy tờ quan trọng
 • Very Important Player - Người chơi quan trọng
 • Victory In Partnership - Chiến thắng trong quan hệ đối tác (hợp tác)
 • Very Important Parent - Phụ huynh (người thân) quan trọng
 • Very Important Pet - Thú cưng (vật nuôi) quan trọng

Trên đây là một số ý nghĩa mà VIP thường được sử dụng trong cuộc sống. VIP là một cụm từ tiếng Anh có nhiều ý nghĩa hơn chúng ta nghĩ. Vì vậy, hãy thận trọng để sử dụng ngôn ngữ thứ hai một cách thông minh nhất.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5