Chuyển tới nội dung

# tagging

SOS là gì?

SOS là gì?

Hồng Trang
30.12.2020 .
Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy từ khóa SOS hoặc nghe thấy cuộc gọi SOS trên điện thoại, trên phim ảnh và nhiều nơi ngoài cuộc sống. Vậy bạn có thực sự biết ý nghĩa của từ viết tắt này là gì không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì bài viết dưới đây là câu trả lời cho bạn.

SOS là gì?

Hiện nay có nhiều quan điểm về nguồn gốc, cũng như tên đầy đủ của ký hiệu SOS. Nổi bật lên một quan điểm cho rằng kí hiệu SOS là 1 từ viết tắt và một quan điểm khác lại cho rằng đây là một mã morse.

Nếu theo quan điểm thứ nhất thì SOS là viết tắt của từ gì? SOS có thể là cụm từ viết tắt Tiếng Anh của nhiều cụm từ khác nhau. Chẳng hạn như Save our Ship - hãy cứu tàu của chúng tôi, Save Our Souls - hãy cứu linh hồn của chúng tôi, Send out Succour - Gửi cứu trợ, Sinking Our Ship. .. Tuy nhiên, cụm từ có ý nghĩa chuẩn nhất và được nhiều người sử dụng nhất là Save Our Souls (hãy cứu lấy linh hồn chúng tôi). Có thể hiểu rằng, người dùng ký hiệu này đang mong muốn nhận sự trợ giúp, giúp đỡ từ một ai đó.

Theo quan điểm thứ hai thì cho rằng SOS là một mật mã morse. Theo đó, ký hiệu SOS xuất hiện lần đầu trong lĩnh vực hàng hải ở Đức. gười ta cho rằng kí hiệu SOS là những ký hiệu vô nghĩa với mật mã morse bao gồm: 3 dấu chấm  ‘.’, 3 dấu gạch ngang ‘-’ và 3 dấu chấm ‘.’  đặt theo một thứ tự cố định.Theo quy ước quốc tế của  mã morse thì 3 dấu chấm tạo thành chữ”S", 3 dấu ngang tạo thành chữ “O”. Tất cả xếp cạnh  nhau mà không có khoảng trắng tạo thành thông điệp SOS đơn giản là” . . . / – – – /. . . “. Do đó mã morse này tạo thành từ viết tắt SOS. Người Đức sẽ phát tín hiệu S.O.S để thông báo những sự cố khẩn cấp cần người hỗ trợ, giúp đỡ.

SOS được sử dụng khi nào?

SOS là một tín hiệu có ý nghĩa được cả thế giới công nhận và sử dụng rất rộng rãi. Khi mới xuất hiện, SOS chỉ là tín hiệu cầu cứu của tàu thuyền khi gặp nạn trên biển. Nhưng tới bây giờ, SOS được sử dụng trong mọi trường hợp cấp thiết. Ngoài việc sử dụng tín hiệu khẩn cấp bằng mã hóa âm thanh, SOS còn có thể sử dụng như một tín hiệu cầu cứu bằng thị giác. Chỉ với một chiếc đèn pin, bạn có thể phát đi tín hiệu cầu cứu bằng một đoạn mã hóa như: ba lần nháy đèn ngắn, ba lần nháy đèn dài và tiếp tục là ba lần ngắn, giống như trong mã Morse. Ngoài việc viết tin nhắn kí hiệu SOS, nó còn có thể được vẽ lên mặt đất hoặc một bề mặt nào đó bất kỳ để phát đi tín hiệu cầu cứu một cách dễ nhất..

Những ý nghĩa khác của từ SOS

Cuộc gọi SOS

Tín hiệu SOS ngoài việc sử dụng khi bạn rơi vào tình huống nguy hiểm, cần trợ giúp, còn được dùng trong nhiều tình huống khẩn cấp khác, điển hình là cuộc gọi SOS. Đây là cuộc gọi khẩn cấp người dùng có thể cài đặt trên điện thoại thông minh của họ. Khi bạn sử dụng tính năng này thì tất cả thông tin vị trí của bạn sẽ được gửi đến trung tâm cứu trợ khẩn cấp để nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết. Dưới đây là một số cuộc gọi khẩn cấp ở nước ta cần lưu vào điện thoại:

  • 112: Cuộc gọi yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên toàn quốc.
  • 113: Cuộc gọi khẩn cấp đến công an, cảnh sát.
  • 114: Cuộc gọi khẩn cấp đến cơ quan phòng cháy chữa cháy (PCCC).
  • 115: Cuộc gọi khẩn cấp tới các cơ sở y tế, bệnh viện.

Làng trẻ em SOS

Ngoài ra, kí hiệu này còn gắn liền với cái tên “Làng trẻ em SOS”. Đây là một tổ chức được thành lập với mục đích gây quỹ nhằm chăm sóc các trẻ em mồ côi ở các quốc gia. Tất cả các Làng trẻ em SOS đều không ngừng nỗ lực cứu trợ mọi trẻ em trên toàn thế giới bằng cách cung cấp những ngôi nhà an toàn, yêu thương và tuổi thơ hạnh phúc. Tại Việt Nam hiện nay có khoảng 17 làng trẻ em SOS. Tại đây, các bé được quan tâm, chăm sóc, vui chơi và học tập trong những môi trường lành mạnh.

Hy vọng với bài phân tích về khái niệm SOS trên, các bạn đã hiểu được ý nghĩa của kí hiệu này và là từ viết tắt của từ nào. Khi gặp những nguy hiểm cần sự trợ giúp, hỗ trợ thì hãy nhớ đến tín hiệu cứu giúp này nhé.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5