Chuyển tới nội dung

# tagging

RIP là gì?

RIP là gì?

Hồng Trang
10.12.2020 .
Có thể bắt gặp từ RIP trên các trang mạng xã hội, website, các group trên facebook hoặc đơn giản là trên trang cá nhân của người bạn. Một số người sử dụng từ này mang tính chất phong trào nhưng chưa chắc hiểu thật sự ý nghĩa của nó. Vậy RIP là gì? Chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu nhé.

Định nghĩa từ RIP

RIP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “requiescat in pace” hoặc “requiescant in pace”. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là an nghỉ, yên nghỉ, giấc ngủ nghìn thu hàm ý chia buồn với người đã mất.

Trong nhiều tôn giáo, từ RIP được sử dụng với mục đích cầu nguyện cho một linh hồn của người đã chết được nghỉ ngơi trong bình yên. R.I.P thường được viết hoặc khắc trên bia mộ người đã mất từ thời Thánh lễ la tinh tại Roma. 

RIP được dùng trong những trường hợp nào

 • Trên thực tế, từ RIP sử dụng tùy tín ngưỡng, tôn giáo, được hiểu cùng một nội dung nhưng cách diễn đạt khác nhau. Đối với đạo Thiên Chúa giáo sẽ được hiểu theo nghĩa “Hãy an nghỉ”, “Xin chia buồn”, “giấc ngủ ngàn thu”.... Đối với Phật giáo sẽ thay thành từ “Vĩnh sanh cực lạc”, “về  miền cực lạc”, “Nhàn du tiên cảnh”,” về nơi an nghỉ cuối cùng”…  để bày tỏ sự chia buồn, tiếc thương với những người đã khuất.
 • Trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook cũng thường hay xuất hiện từ viết tắt này. Ví dụ một tài khoản các nhân đột nhiên đổi ảnh đại diện thành một màu đen và dòng trạng thái RIP, để thể hiện họ có chuyện buồn như sự ra đi của người thân, bạn bè hay thú cưng. Bên cạnh đó, sẽ xuất hiện những bình luận dưới dòng trạng thái này đơn là là từ RIP để thể hiện sự chia buồn.
 • Ngôn ngữ mạng có từ RIP Facebook để nói về có người nào đó cố tình báo cáo vi phạm chính sách Facebook 1 tài khoản khác để bị khoá tài khoản đó. Được hiểu đơn giản là khi đối phương vu cáo tài khoản của người này có nhiều sai phạm để lừa Facebook hiểu nhầm tài khoản của người này bị hack, tài khoản giả mạo, chứa nội dung phản động, bị lạm dụng,...Dẫn đến sau 2 tuần mà tài khoản đó không được người này xác thực thì sẽ bị xóa hoàn toàn, trường hợp tài khoản bị khóa hoàn toàn sẽ được gọi là RIP Facebook.
 • Trong cộng đồng học sinh, sinh viên, từ RIP còn được sử dụng trong những lúc đơn giản như  là điểm thấp trong bài thi, bị trượt trong bài kiểm tra cuối kỳ, hay về bị bố mẹ mắng, thầy cô phạt… cũng được các bạn động viên, “chia buồn” trong những trường hợp đáng buồn như vậy.
 • Trong các game online mà mạng có thể hồi sinh, các game thủ thường hay dùng từ RIP để chia buồn với bạn bè mình khi họ bị thua, bị sát thương hoặc mất mạng trong game.
 • Thực tế trong thực tế, từ RIP còn được sử dụng thông dụng trong nói chuyện, tán gẫu với bạn bè vừa có tính chất chia buồn vừa mang nghĩa hài hước, ví dụ khi bạn thân chia sẻ dòng trạng thái: “vừa mới bị công an giao thông phạt vì chạy quá tốc độ”. Bạn bè sẽ bình luận :”RIP bạn mình, tháng này lại âm lương”.
 • RIP còn là từ  viết tắt của cụm từ “Routing Information Protocol”, là giao thức định tuyến vector khoảng cách được sử dụng rộng rãi. Với mỗi router sẽ gửi hết tất cả bảng định tuyến của nó cho router kế bên theo định kỳ 30s/lần. Điều này để quảng bá thông tin về địa chỉ mạng mà người dùng muốn quảng bá ra bên ngoài và thu thập thông tin để ghi vào bảng định tuyến cho router. Router là thiết bị định tuyến dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối.

Trường hợp sử dụng từ Rip.

Nếu như RIP (tất cả chữ đều viết hoa) mang tính chất chia buồn, thì việc dùng từ Rip lại mang một ý nghĩa khác.

Rip thường được hiểu với nghĩa là “nén” lại. 

 • Bạn có thể hay gặp ở trong các từ như game rip có nghĩa là game này đã được nén lại hoặc lượt bỏ 1 số thứ không quan trọng để giảm dung lượng bằng những cách khác nhau và sẽ nhẹ hơn so với bản gốc.
 • DVD Rip có nghĩa là DVD đã được cắt giảm bớt chất lượng hình ảnh, chất lượng âm thanh, nội dung để nhẹ hơn lúc ban đầu.
 •  
 • Đối với những người làm thiết kế phần mềm, website.. thì Rip có nghĩa là họ đã nén lại các file lại thành một tập tin. Điều này giúp giảm dung lượng của file và ngăn chặn virus
 • từ Rip trong tiếng Anh còn được dịch theo một số nghĩa chỉ những thứ không hay như: con ngựa xấu xí, con ngựa ròm, chỉ những người ăn chơi lêu lổng…

Trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, từ RIP hay Rip sẽ được dùng với những mục đích và mang ý nghĩa khác nhau. Hy vọng qua bài viết này, bangtra có thể giúp bạn hiểu đúng nghĩa giúp các bạn sử dụng từ đúng nơi, đúng chỗ và đúng hoàn cảnh.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5