Chuyển tới nội dung
Rediret 301 là gì?

Rediret 301 là gì?

22.12.2020
Một trong những cách giúp tăng thứ hạng SEO và traffic tự nhiên cho webiste nhanh chóng đó là sử dụng phương pháp rediret 301, một kỹ thuật backlinks hữu dụng không phải ai cũng ai cũng nắm được. Để giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về Rediret 301 trong bài viết dưới đây.

Rediret 301 là gì?

Rediret 301 là một phương pháp chuyển hướng một đường dẫn hoặc một website sang một đường dẫn hay website mới, đồng thời khi người dùng truy cập vào địa chỉ cũ cũng sẽ được chuyển hướng sang địa chỉ mới. Công việc này rất quan trọng trong các việc xảy ra sự cố như: Chuyển hướng bài viết, khôi phục liên kết cũ…

Việc sử dụng phương pháp Rediret 301 liên quan nhiều đến việc code nên người thực hiện cần phải thực hiện cẩn thận và nắm rõ các thao tác khi chuyển hướng dữ liệu. Mục đích của Rediret 301 là chống khả năng duplicate content à ảnh hưởng lớn đến SEO.

Có hai dạng Rediret làServer-side redirects và Client-Side redirects.

Server-side redirects: Các lệnh được thực hiện trực tiếp trên máy chủ và dẫn đến một phần nhỏ nội dung được chuyển đến phần trình duyệt, sau đó các trình duyệt sẽ theo dõi. Các nội được chuyển đến này có code cho Server-side Redirects và vị trí mới mà trình duyệt sẽ đưa đến.

Client-Side redirects: Là kết quả của một dãy số chạy trong trình duyệt và sau đó chuyển hướng trình duyệt đến một URL khác. Tuy nhiên, lệch Client-Side redirects không đáng tin cậy bằng lệnh Server-side redirects.

Rediret 301 là gì

Vai trò củaRediret 301 

Rediret 301 đóng một vai trò quan trọng trong SEO, nó có tác dụng:

  • Chuyển hướng một bài viết cũ sang một bài viết mới
  • Chuyển địa chỉ từ không có WWW đến có WWW hoặc ngược lại
  • Thay đổi tên miền domain cho một trang web
  • Chuyển hướng những backlink đã xây dựng lúc trước sang cho một URL mới

Khi sử dụng phương pháp Rediret 301 thì chất lượng backlink đổ về trang cũ sẽ chuyển sang hết trang mới, một trong những nội dung rất quan trọng trong khi xây dựng hệ thống webiste vệ tinh.

Khi nào cần sử dụng Rediret 301

Trong một số trường hợp sau ta cần sử dụngRediret 301:

  • Trang đích được di chuyển hoặc thay thế bằng một đường dẫn mới
  • Tên miền thay đổi hoặc chuyển sang tên miền mới hoặc thay đổi thương hiệu
  • Nội dung đã lỗi thời hoặc trang web gặp lỗi 404
  • Nội dung trang bị trùng lặp cần gộp nội dung lại với nhau

Bằng cách dùng Rediret 301 google có thể hiểu bạn đang thông báo với công cụ tìm kiếm đã Rediret sang địa chỉ mới.

Thiết lập Rediret 301

Thiết lập Rediret 301

CodeRediret nằm ở trong file .htaccess, file này nằm ở thư mục root trên sever tức ngang với index.

Công việc của Rediret 301 là:

Thêm code Rediret 301 cần sử dụng vào cuối nội dung file .htaccess và lưu lại.

Upload file .htaccess lên thay thế cho file cũ

Gõ địa chỉ URL để test xem có chuyển hướng hay chưa.

Nếu việc chuyển hướng thành công thì trình duyệt sẽ tự động chuyển sang một URL mới, hoặc xóa cache để kiểm tra được chính xác hơn.

Vì sao Rediret 301 không thành công

Sử dụngRediret 301 cho việc xây dựng backlink không chính xác sẽ gây nguy hiểm cho website, bởi những lý do sau:

Đường link không liên quan: Thuật toán của google giúp chỉ ra các webiste với backlink profile chỉ có đường link spam không hề liên quan. 

Anchor text không liên quan: Rediret 301 một tên miền không liên quan sẽ làm mất hết tỷ lệ vàng của anchor text bằng các anchor không liên quan.

Khiến google bối rối: Google bị nhầm lẫn, bối rối sẽ không hiểu bạn đang đề cập đến chủ động nào, khi google bị nhầm lẫn có nghĩa website không được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm. 

Trên đây là những thông tin về Rediret 301, hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một phương pháp tăng thứ hạng SEO và traffic tự nhiên cho website nhanh chóng.

 

Bài viết khác