Chuyển tới nội dung

# tagging

PM là gì?

PM là gì?

Hồng Trang
15.01.2021 .
Bạn thường bắt gặp từ PM khi sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Intagrams…hoặc bạn đã từng gặp trường hợp có người nhắn tin cho bạn và bảo bạn PM lại cho họ nhé. Vậy ý nghĩa của từ PM là gì? PM là chữ viết tắt của cụm từ nào trong tiếng Anh? Hôm nay bangtra sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn thông qua nội dung dưới đây.

PM là gì?

Tiếng Anh trong giao tiếp hoặc nhắn tin thường sử dụng các từ viết tắt để giúp thao tác nhanh chóng hơn hoặc đơn giản đó được xem như là một phong cách, trào lưu, xu hướng xã hội và từ PM được sử dụng tương tự như thế.

PM là từ viết tắt của cụm từ “Private message”, dịch ra tiếng Việt là “ Tin nhắn riêng tư” hoặc “ tin nhắn cá nhân”. Từ PM được sử dụng trong các cuộc trò chuyện online tren facebook, zalo hoặc chơi game trực tuyến được hiểu là một tin nhắn chỉ được gửi giữa bạn và người dùng khác.

Khi người khác bảo bạn PM cho họ bạn cũng có thể hiểu là người đó muốn nói với bạn rằng hãy nói chuyện riêng với họ khi đang trong cuộc trò chuyện của một nhóm nhiều người. Hoặc là bạn đang cần một người nào đó giúp bạn giải quyết một vấn đề gì cho mình thì PM cũng thường được sử dụng.

Hành động PM sẽ cần dùng đến 1 thiết bị điện tử để truyền đạt đi nội dung cần nhắn cho đối phương. Thông thường thiết bị sử dụng là máy tính, máy tính bảng, Smartphone… có kết nối internet.

Các phần mềm nhắn tin có thể sử dụng hiện nay như: facebook Messenger, Skype, zalo, viber, line, Imessage, kakaotalk, Telegram… hoặc hàng loạt các phần mềm khác dùng để liên hệ trong nội bộ công ty, doanh nghiệp. Việc nhắn tin cho 1 ai đó qua các phần mềm trên được gọi là PM.

PM khi sử dụng trong các phần mềm nhắn tin còn được hiểu như để nói đến hành động yêu cầu người nhận tin nhắn hồi đáp lại cho người gửi.

Ví dụ: A gửi tin nhắn cho B trong Zalo “ Khi nào bạn online thì PM cho tớ nhé, tớ có việc cần nói”. PM ở đây ý bảo là B khi nào online thì nhắn tin lại cho A.

Ngoài ý nghĩa là tin nhắn riêng tư thì PM còn được sử dụng để chỉ thời gian hoặc là từ viết tắt của cụm từ Project Manager.

PM = Project Management

PM còn là từ viết tắt của cụm từ Project Management là một chức vụ quản lý dự án và thường được sử dụng trong các ngành công nghệ, marketing để chỉ chức vụ trưởng nhóm hoặc là người quản lý một dự án quan trọng của công ty.

PM chỉ khoảng thời gian

Khi nói đến thời gian thì PM là từ viết tắt của cụm từ Post Meridiem là khoảng thời gian giữa trưa, cụ thể là sau 11:59 AM và trước 12:00 AM ( nửa đêm). Nói một cách dễ hiểu AM chỉ thời gian vào buổi sáng còn PM chỉ thời gian vào buổi chiều và tối.

Ngoài những từ viết tắt thông dụng trên thì PM còn được hiểu theo nhiều nghĩa khác như:

  • Khi nói đến cáp quang, PM được hiểu là từ viết tắt của duy trì phân cực và còn được gọi là PMF hoặc có thể hiểu là duy trì phân cực sợi. PM hoặc PMF chỉ một sợi quang giúp duy trì sự phân cực cố định nhằm giúp tăng băng thông và khoảng cách tín hiệu có thể đi được bao xa.
  • Khi nói đến sóng hoặc tín hiệu thì PM được hiểu là từ viết tắt của từ “phase modulation”- điều chế pha. Trường hợp này PM là một phương pháp mã hóa và truyền thông tin trong sóng mang.
  • Khi nói đến việc bảo trì thì PM là từ viết tắt của “preventive maintenance” – bảo trì phòng ngừa.
  • Khi nói đến hệ điều hành thì PM được hiểu là từ viết tắt của “Presentation Manager” – trình quản lý bản trình bày…

Nên viết hoa từ PM hay viết thường khi giao tiếp hoặc trò chuyện

PM được viết hoa hay viết thường phụ thuộc vào người mà bạn trò chuyện, nội dung mà bạn trình bày, phương thức soạn thảo hoặc những quy định liên quan. Đối với văn bản chính thức phong cách của Microsoft thì nên viết hoa từ PM bao gồm cả phần dấu chấm phía sau.

Trường hợp bạn đang soạn thảo nội dung dành cho một công ty hoặc tổ chức thì nên làm theo hướng dẫn, quy định và phong cách của họ. Nếu không có hướng dẫn về phong cách nào cần tuân thủ bạn nên quyết định một hình thức phong cách nhất quán của riêng mình trong tất cả các bài viết của bạn.

Hiện nay từ PM không còn được sử dụng phổ biến như những năm trước đây và thường dùng với ý nghĩa là nhắc ai đó nhắn tin lại cho mình khi họ online. Hi vọng sau bài viết này bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ PM và biết cách sử dụng chúng phù hợp với ngữ cảnh để tránh những hiểu lầm có thể xảy ra.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5