Chuyển tới nội dung

# tagging

PG/PB là gì?

PG/PB là gì?

Hồng Trang
01.01.2021 .
PG/PB là một xu hướng nghề nghiệp HOT của giới trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn sinh viên. Bất cứ nơi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp các các bạn PG/PB. Công việc này đem lại mức thu nhập cao, thời gian làm việc lại linh động, tùy thuộc điều chỉnh theo lịch học nên thu hút nhiều sự chú ý của các bạn sinh viên và các bạn trẻ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm các thông tin về công việc PG/PB này nhé!

PG, PB là gì?

PG/PB là viết tắt của cụm từ Promotion Girl (nữ)và Promotion Boy (nam). Đây là cụm từ chỉ những người làm tiếp thị quảng cáo, người mẫu sản phẩm (Promotion Model). PG/PB  là nghề không thể thiếu đối với những hoạt động kinh doanh hiện nay, đặc biệt là trong những sự kiện, chiến dịch marketing sản phẩm, thương hiệu. Đại diện hình ảnh cho thương hiệu của công ty nên họ thường xuất hiện với vẻ ngoài vô cùng bắt mắt. Chính vì sự cần thiết đó mà cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở đối với những ai có ngoại hình ưa nhìn, chiều cao lý tưởng và đam mê với nghề PG/PB.

Tùy thuộc môi trường làm việc, tính chất công việc khác nhau nên việc làm PG/PB có sự phân chia khác nhau, nhìn chung công việc như sau:

 • Giới thiệu, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp, công ty, đơn vị, tổ chức đến với khách hàng.
 • Làm người mẫu đại diện cho sản phẩm, thực hiện việc trao quà, chụp hình, ghi hình với khách hàng tùy thuộc vào hình thức hoạt động tổ chức các chương trình.
 • Đại diện cho các thương hiệu quảng cáo, tiếp thị, tư vấn sản phẩm trong các sự kiện, thực hiện các chiến dịch quảng cáo marketing khi công ty sản xuất ra sản phẩm mới và phát hành.
 • Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của cấp trên phân công hằng ngày từ trang phục, tóc, quần áo hay giày dép.
 • Hoàn thành công việc đã đặt ra từ trước, đảm bảo đúng thời gian và đúng quy định, không bỏ dở công việc giữa chừng.
 • Đối với công việc tiếp thị sản phẩm,PG/PB bắt buộc phải tuân thủ sự điều phối của cấp trên.
 • Nhân viên PG, PB  báo cáo hiệu quả công việc, tổng kết công việc.

Các kỹ năng bắt buộc phải có của PG/PB chuyên nghiệp

Với sự phát triển và sức mạnh truyền thông, mong muốn đem hình ảnh sản phẩm dịch vụ công ty đến với người dùng một cách ấn tượng nhất, PG/PB đóng góp vai trò không thể thiếu. Môi trường làm việc của PG/PB có thể trao đổi, nâng cao kinh nghiệm làm việc, trang bị nhiều kỹ năng sống và phát triển bản thân hơn. Đây là những kinh nghiệm trong quá trình làm việc, mà cũng là những kiến thức cần có của sinh viên bên cạnh giáo trình và những buổi lên lớp tại giảng đường Đại Học.

 • Kỹ năng giao tiếp: đại diện cho các sản phẩm và bộ mặt công ty, mọi lời nói và ứng xử đều cần lưu ý; tạo ấn tượng tốt cho bản thân và sản phẩm đại diện thì cơ hội việc làm trong ngành này ngày càng rộng mở.
 • Cần có một tinh thần thép khi làm việc: có thể đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc như đại diện hình ảnh công ty, vừa làm nhân viên tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, giới thiệu chương trình khuyến mãi, thậm chí làm dẫn chương trình...
 • Trách nhiệm đúng giờ, biết cách sắp xếp công việc: đúng giờ là nguyên tắc cần tuân thủ trong bất kỳ công việc nào. Bạn cần biết tính toán và sắp xếp thời gian, công việc hợp lý nhất để hình thành những thói quen tốt khi làm việc.
 • Luôn có thái độ tôn trọng công việc, người quản lý, những người xung quanh và đặc biệt phải tôn trọng chính mình
 • Nỗ lực tốt nhất để có thể tạo ra được những thành quả công việc tốt nhất cho chính mình 
 • Luôn có đạo đức nghề nghiệp, nên biết đâu là thời điểm cần phải từ chối: PG/PB cần phải tiếp xúc với nhiều loại khách hàng, bạn cần tỉnh táo trước những câu hỏi về thông tin cá nhân và những công việc không rõ ràng.

Có thể nói, lợi ích lớn nhất khi theo nghề PG/PB này là rèn luyện được sự tự tin khi đứng trước đám đông, kỹ năng giao tiếp và thuyết phục, chăm sóc khách hàng, tinh thần tự  giác và có trách nhiệm với công việc được giao… Đây chính là môi trường rèn luyện kỹ năng mềm “màu mỡ” cho các bạn trẻ năng động, đặc biệt các bạn sinh viên.

Qua bài viết này, hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn đầy đủ và mới mẻ về nghề PG/PB này. Mong rằng các bạn trẻ có thêm các trải nghiệm mới khi tìm kiếm công việc làm thêm, hiểu rõ công việc và tự tin hơn trong mỗi công việc bạn đã lựa chọn.Chúc bạn chuẩn bị thật tốt các kiến thức và kĩ năng cho hành trình tương lai phía trước.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5