Chuyển tới nội dung

# tagging

OT là gì?

OT là gì?

Hồng Trang
21.01.2021 .
OT là một khái niệm chắc hẳn không còn xa lạ với những ai đã đi làm, đặc biệt là đối với những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng. OT có thể giúp chúng ta hoàn thành công việc, một dự án trong thời gian ngắn nhằm đảm bảo tạo ra hiệu suất làm việc cao, giá trị cho cơ quan, tập thể.

Tuy nhiên, khi ta OT quá nhiều có thể gây ra những tác hại khôn lường, nhất là đối với sức khỏe và đời sống con người. Vậy OT là gì? Bạn đã OT phù hợp chưa?Hãy tìm hiểu những vấn đề liên quan đến thuật ngữ OT qua bài viết này.

OT là gì?

OT là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh là “ Overtime” được dịch ra tiếng việt có nghĩa là “Quá giờ”. Dùng để chỉ việc làm thêm giờ hay “tăng ca”, ngoài thời gian làm việc giờ hành chính, người lao động ở lại để làm thêm giờ được gọi là OT hay Overtime.

Ngoài ra, OT còn dùng để chỉ những người học tập hoặc làm việc quá giờ trong thời gian dài. Biết cố gắng làm việc là một điều tốt và nên làm, tuy nhiên khi tình trạng làm việc quá giờ từ ngày này sang ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm nọ sẽ khiến bạn trở nên kiệt sức, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đến sức khỏe lẫn đời sống.

Hiện nay, số lượng người rơi vào tình trạng OT khá phổ biến bởi nhiều lý do khác nhau như: Không biết cách sắp xếp và phân bổ công việc và thời gian làm việc hợp lý, công việc quá tải, nhận quá nhiều công việc và trách nhiệm vượt quá năng lực của bản thân, đặc thù của công việc cần phải làm ngoài giờ như ngành nhà hàng, khách sạn…

Quy định làm thêm giờ và các chế độ làm thêm giờ

Theo quy định hiện hành của bộ luật lao động về việc làm thêm giờ.

Điểm b, khoản 2 điều 107 BLLĐ 2019 thời gian làm thêm giờ của người lao động như sau:

Số giờ làm thêm ngoài giờ không được phép vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày. Nếu quy định thời gian làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và làm thêm không được quá 12 giờ/ngày và không quá 40 giờ/tháng.

Số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 1 năm trừ những trường hợp luật quy định.

Thời gian làm việc được tính là làm ban đêm khi làm từ 22h đến 6h sáng hôm sau.

Người sử dụng lao động không được ép người lao động làm thêm giờ khi không có sự đồng ý của người lao động. khi bị yêu cầu tăng ca quá thời gian pháp luật quy định, người lao động có quyền thông báo đến bộ lao động thương binh và xã hội để có biện pháp xử lý.

Các quy định về tiền lương làm thêm ngoài giờ của bộ luật lao động:

  • Làm thêm ngoài giờ ngày thường: người lao động được hưởng tối thiểu 150% lương vào ngày công đó.
  • Làm thêm vào ngày nghỉ: người lao động được hưởng tối thiểu 200% lương vào ngày công đó.
  • Làm thêm vào ngày lễ và tết: Người lao động được hưởng tối thiểu 300% lương vào ngày công đó, chưa tính đến tiền lương ngày lễ/tết người lao động được nghỉ có hưởng lương đối với người lao động có áp dụng mức hưởng lương ngày.

OT và những tác hại khôn lường

Vì tính chất công việc nên sẽ có những khoảng thời gian bạn cần phải làm thêm ngoài giờ để hoàn thành công việc đúng tiến độ và đạt chỉ tiêu quy định. Việc này cần xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó bạn cần phải nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe, lấy lại tinh thần và năng lượng. Nếu như tình trạng quá giờ diễn ra quá thường xuyên, liên tục nhiều ngày bạn rất dễ gặp phải những nguy hiểm như:

  • Mệt mỏi, căng thẳng kéo dài: Làm việc quá sức cơ thể của bạn sẽ ngày càng trở nên suy nhược, tinh thần kém tỉnh táo. Theo các chuyên gia, làm việc quá giờ ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của người lao động, làm cho họ trở nên khó chịu, dễ nóng giận, khó tập trung trong công việc và thậm chí bị ngất.

Khi làm việc quá giờ trong thời gian ngắn khoảng 3- 4 tuần thì năng suất lẫn hiệu suất làm việc của bạn sẽ tặng bởi bạn đã tập trung cao độ cho nó. Tuy nhiên, khi làm việc quá nhiều sẽ dẫn đến năng suất bị giảm đi bởi lúc này tinh thần và thể chất của bạn đã quá mệt mỏi, bạn đã không còn đủ sự tỉnh táo để bắt kịp công việc của mình.

  • Các rủi ro rình rập kho OT quá nhiều: Tình trạng kém minh mẫn và không kiểm soát được hành vi của mình rất dễ xảy đến với những người thường xuyên Ot trong thời gian dài. Vì vậy, họ rất dễ mất sức, ngất xỉu, gặp tai nạn khi di chuyển…
  • OT quá nhiều làm bạn quên đi các giá trị khác trong cuộc sống: Ngoài công việc, mỗi người đều có rất nhiều mối quan tâm, điều tốt đẹp khác cần vun đắp, nâng niu như: gia đình, bạn bè, sở thích, tình yêu, các mối quan hệ xã hội… Nếu việc làm ngoài giờ diễn ra quá nhiều bạn sẽ không còn thời gian cho những mối quan tâm ấy. Từ đó bạn có thể đánh mất đi những thứ quan trọng trong cuộc sống.
  • Bệnh tật: Làm việc liên tục dẫn đến suy giảm sức khỏe, dễ mắc các bệnh về dạ dày, hệ thần kinh, tim mạch… Vì vậy, nên đam mê công việc hợp lý và đừng để thời gian làm việc vô tình ”giết chết” chính mình.

Từ những tác hại của OT giải thích cho việc vì sao nước ta có quy định làm việc 8 tiếng/ ngày. Trường hợp làm OT người lao động sẽ được tính thêm tiền hoặc nghỉ bù. Sau bài viết này, mong rằng bạn hiểu được OT là gì và những tác hại của OT để có thể thu xếp thời gian làm việc hợp lý nhất, cân bằng giữa niềm đam mê công việc và những thứ quan trọng trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết
6 bầu chọn / trung bình: 5