Chuyển tới nội dung

# tagging

OMG là gì?

OMG là gì?

Hồng Trang
03.01.2021 .
Có lẽ từ viết tắt OMG đã không còn xa lạ gì với nhiều người chúng ta. Việc viết tắt gần như đã trở thành một thói quen hết sức bình thường trong các cuộc giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể thấy OMG xuất hiện trong những cuộc giao tiếp đời thường, trên các phương tiện thông tin đại chúng, thậm chí là trên các trang mạng xã hội như Facebook… Nếu bạn đang tự hỏi OMG có nghĩa là gì mà sao nhiều người sử dụng như vậy? Bài viết này sẽ giải đáp một số thông tin cần thiết cho bạn.

OMG LÀ GÌ?

OMG là từ viết tắt trong tiếng Anh của Oh My God, khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là Lạy chúa tôi. Đây là một tính từ cảm thán và thường được sử dụng trong các ngữ cảnh như: cảm giác ngạc nhiên, bất ngờ, giật mình, thất vọng, hối hận, trêu đùa…Cụm từ Oh My God được sử dụng rất rộng rãi trong cộng đồng những người sử dụng tiếng Anh. Còn ở Việt Nam, Oh My God có hàm ý tương tự như “Ôi trời ơi”, “Trời đất ơi”, “ôi Chúa tôi”, “Lạy Chúa tôi”. Ví dụ:

  • OMG! You look like a princess, có nghĩa là: Ôi chúa ơi, bạn trông như một công chúa vậy!
  • OMG! I can’t believe, có nghĩa là: Ôi chúa ơi! Tôi không thể tin nổi.

Có thể thấy ngữ cảnh để nói OMG khá đa dạng và phong phú, bạn có thể sử dụng trong hầu hết các ngữ cảnh, miễn là nó đúng lúc, đúng hoàn cảnh để bày tỏ sự ngạc nhiên, kinh ngạc, bất ngờ hay hối hận, sợ hãi, không thể tin nổi trước một sự vật, hiện tượng nào đó diễn ra trong cuộc sống…

Một số khái niệm khác của OMG

Dưới đây là một số khái niệm khác của từ viết tắt OMG bạn có thể tham khảo:

  • Cụm từ OMG mới nhất là OmiseGo hay OMG Network, là một hệ thống cổ phần nhằm xử lý thanh toán phân cấp, giải quyết một số thiếu sót trong lĩnh vực thương mại điện tử nòng cốt tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên OmiseGo chưa đáp ứng được những mong đợi của người dùng.
  • Một nghĩa khác của OMG trong lĩnh vực âm nhạc là Online Music Group, nghĩa là Nhóm nhạc trực tuyến. Đây là các nhóm hoạt động trực tuyến trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn thay vì các buổi trình diễn âm nhạc trực tiếp. Họ thu hút được lượng lớn người hâm mộ, vừa kiếm tiền, vừa thỏa mãn đam mê âm nhạc. Đông thời OMG còn được biết đến là tên một ca khúc nổi tiếng do ca sĩ Usher người Mỹ thể hiện.
  • Trong lĩnh vực kinh tế tài chính, OMG là tên viết tắt các chữ cái đầu của Object Management Group - Nhóm quản lý đối tượng, hay là đội ngũ quản lý. Bộ phận này có là tiếng nói và có vai trò quan trọng trong các quyết định của công ty. 
  • OMG có thể viết từ Operation Market Garden, có nghĩa là chiến dịch Market Garden. Đây là một chiến dịch trong chiến tranh thế giới thứ hai của Quân đội Đồng Minh bắt đầu từ ngày 17 tháng 9 năm 1994.
  • Trên facebook: OMG là ứng dụng trò chơi khá hấp dẫn giới trẻ sử dụng rộng rãi. Trò chơi này yêu cầu truy cập các thông tin cá nhân người dùng như hình ảnh, thông tin ngày / tháng / năm sinh, họ và tên… từ đó phân tích tính cách người chủ tài khoản. Vì vậy hãy cẩn thận trong việc bảo mật thông tin, tránh những trường hợp lộ thông tin, mất tài khoản.
  • Ngoài ý nghĩa nêu trên, trong y học OMG còn là viết tắt của Omega – Một loại chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe. 
  • Một số bạn trẻ Việt Nam còn dịch OMG là Oh, Girl - ôi mê gái. Còn có một nghĩa khác của OMG là Old Magazines (Tạp chí cũ).

Mặc dù được sử dụng phổ biến, tuy nhiên trong giao tiếp cũng nên hạn chế, không nên nói từ OMG nhiều. Đối với nhiều người theo đạo Thiên Chúa, khi mình nói cụm từ này nghĩa là bạn đang không tôn trọng hoặc xúc phạm Chúa của họ. Vì với họ, Chúa hoàn hảo nhất và họ sùng bái điều đó. Do đó trong cuộc sống hay trong công việc, để an toàn chúng ta không nên nói “Oh My God” mà hãy nói “Oh My Goodness” hoặc là “Oh My Gosh”.

Thời đại công nghệ hiện đại đã sản sinh rất nhiều từ viết tắt. Cụm từ OMG có nguồn gốc từ phương Tây nhưng đến nay nó đã thành câu cửa miệng của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn các ý nghĩa của từ OMG là gì giúp bạn sử dụng nó một cách chính xác trong từng hoàn cảnh khác nhau?

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5