Chuyển tới nội dung

# tagging

HR là gì?

HR là gì?

Hồng Trang
24.12.2020 .
Hiện nay, mỗi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì đều có bộ phận HR. Đây có thể xem là bộ phận không thể thiếu và giữ vai trò quan trọng nhất định trong mỗi doanh nghiệp. HR nghe thì ngắn gọn, nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu HR là gì, công việc này có những đặc điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về HR qua bài viết dưới đây nhé.

HR là gì?

HR được mệnh danh là “nàng dâu trăm họ”. Vậy HR là gì? HR là một từ viết tắt trong ngành quản trị nhân sự - Human Resources. Mục đích của HR là khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong xã hội hiện nay. Công việc của một HR tập trung đến các hoạt động tuyển dụng nhân sự, lên kế hoạch, chính sách lao động phù hợp, duy trì nguồn nhân lực cho công ty và lên các kế hoạch bồi dưỡng, phát triển năng lực nguồn nhân sự, xây dựng tập thể vững mạnh, hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Thông thường, các chức danh liên quan tới quản trị nhân sự có thể bao gồm: Chuyên viên hành chính nhân sự, chuyên viên nhân sự, chuyên viên tổ và chức đào tạo nội bộ, chuyên viên tư vấn tổ chức, săn nhân tài, chuyên viên phân tích nhân sự,…

Nhiệm vụ của một HR là gì?

“HR đảm nhận rất nhiều vai diễn” - là một HR chuyên nghiệp, đôi lúc bạn sẽ làm một người đồng nghiệp chia sẻ khó khăn trong công việc; nhưng có lúc bạn trở thành người quản lí quyền uy, điều hành mọi người...Người HR phải đủ tinh tế và thú vị để có thể đồng hành và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực của công ty.

Tại phần lớn các công ty, doanh nghiệp, bộ phận quản trị nguồn nhân lực HR thường đảm nhận các công việc như sau:

  • Quản trị nhân sự: quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động.
  • Quản trị nguồn nhân lực: Chiêu mộ, tuyển dụng nhân sự; Xây dựng, quản lý chế độ lương thưởng, phúc lợi nguồn nhân lực; Phát triển nhân tài và xây dựng chính sách thăng tiến nhân lực; Cung cấp nội quy, quy tắc trong doanh nghiệp và đánh giá nhân viên; Lên kế hoạch, chiến lược nội bộ nhằm nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên, giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh.

Những thuận lợi và khó khăn trong ngành HR là gì?

Thuận lợi 

Khi làm việc trong ngành nhân sự, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người, có những tính cách khác nhau và có định hướng nghề nghiệp cũng khác nhau. HR có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tuyển chọn và đào tạo, giúp nhân viên và doanh nghiệp phát triển bền vững. Đây là mục đích tốt đẹp mà bất kỳ người làm nhân sự nào cũng hướng đến. Bên cạnh đó, với những đề xuất và chính sách được đưa ra, có tác động tích cực giúp nhân viên và công ty hoạt động hiệu quả, bạn sẽ nhận được nhiều tình cảm của mọi người trong công ty và cơ hội thăng tiến trong công việc. Khi làm việc trong môi trường nhân sự, bạn sẽ có cơ hội đảm nhận những vai trò hết sức quan trọng như tuyển chọn và quản lí những nhân tài sáng giá, quản lý nguồn nhân lực, góp phần to lớn quyết định sự phát triển của công ty.

Khó khăn

Làm HR cũng có cái khó của HR, khó khăn và thách thức luôn đồng hành cùng nhau. Làm việc trong môi trường nhân sự phải luôn cần sự cân bằng, hài hòa giữa lợi ích người lao động và người sử dụng lao động. Đây là công việc hàng ngày mà người làm trong ngành nhân sự phải đối mặt. Để vượt qua những khó khăn này đòi hỏi người quản lí nhân sự phải có sự khéo léo, kiên nhẫn để đưa ra các hướng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Bạn sẽ thường xuyên phải nghe nhân viên phàn nàn về các chính sách lương bổng, phúc lợi dù cho đó là tổ chức nhỏ hay công ty quy mô lớn. Đồng thời, liên tục phải giải quyết các vấn đề như nhân viên nghỉ việc, năng suất lao động kém, đình công...phải liên tục tổ chức sàng lọc, tuyển dụng các ứng viên phù hợp yêu cầu công việc là những thách thức cho người làm nhân sự. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động thường có xu hướng mong muốn có được nguồn nhân lực chất lượng, để giảm chi phí đào tạo và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên đào tạo con người cần rất nhiều thời gian và chiến lược phù hợp, không thể cho kết quả trong một sớm một chiều. Đó cũng lý do nghề Nhân sự được ví  là nghề “làm dâu trăm họ”.

Với nhịp độ phát triển nhanh chóng, bên cạnh những điều kiện phát triển thuận lợi, chắc chắn rằng các HR cũng sẽ có rất nhiều thách thức nhất định. Để vượt qua những tình huống thách thức này, nhân viên nhân sự phải thật sự khéo léo, đồng thời trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm hữu ích như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề,...

Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về thuận lợi và khó khăn khi tiếp xúc với nghề nhân sự đồng thời hiểu được HR là gì? Từ đó giúp định hướng nghề nghiệp và phát triển trong lĩnh vực nhân sự mà mình đã chọn.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5