Chuyển tới nội dung

# tagging

GATO là gì?

GATO là gì?

Hồng Trang
16.12.2020 .
“ôi thật là GATO quá đi mất”, “GATO với bạn ghê”… những từ GATO tràn ngập các forum hay trang mạng xã hội của các bạn trẻ hay dùng, vậy GATO có nghĩa là gì? Bangtinh sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.

GATO là gì?

GATO được hiểu là một cách viết ngắn gọn câu thành ngữ Ghen ăn tức ở của các bạn trẻ để thể hiện sự ghen tị, đố kỵ với người khác, hoặc là trêu đùa nhằm nâng giá trị của người khác lên trong trường hợp bạn bè thân thiết.

GATO thường được đọc là “ga to”. Cùng cách đọc với một loại bánh rất phổ biến, nhưng GATO ở đây không phải là bánh gatô thường ăn đâu bạn nhé.

GATO thường xuất hiện ở đâu?

 1. Trong các câu nói vui hằng ngày của các bạn trẻ, thể hiện sự hóm hỉnh, bông đùa, ví dụ như: “thật là GATO với cái Lan quá, nó vừa được tặng chiếc xe hơi xịn sò”. Trong câu nói trên, có thể vừa có 2 hàm ý của người nói. Thứ nhất là cảm thấy thật ganh tỵ với sự may mắn của cô bạn, và ước mình cũng được như thế. Thứ hai là nghĩ mình cũng xứng đáng được điều như vậy nhưng tại sao lại không được mà Lan lại được.
 2. Trên mạng xã hội khi lũ bạn thân đăng dòng trạng thái: vừa mua nhà mới. Vậy là các bạn bè thân thiết thi nhau bình luận dưới dòng trạng thái: “GATO quá đi”. Trong trường hợp này, GATO còn có ý nghĩa là khen bạn thân mình giỏi, mua được thứ giá trị cao, chúc mừng bạn. Nếu không thân có thể có ý ghen ăn tức ở theo đúng nghĩa đen.
 3. Trong các mối làm ăn nếu được nhắc đến từ GATO thì sẽ được hiểu với hàm ý là GÀ TO, tức là vừa được ký một hợp đồng lớn, có lời to.Ví dụ trong câu nói “ chúc  mừng anh bạn, hôm qua nghe nói mới có GATO đúng không.” Nghĩa của câu này là muốn chúc mừng bạn mình vì ký được hợp đồng lớn , thuận lợi trong công việc.
 4. GATO còn xuất hiện trong một vài trường hợp để chỉ những người tệ hại, đọc là Gà tồ. Trong một tổ chức hoặc hội nhóm bạn bè, từ này chỉ được dùng trong những lúc chê bai, xúc phạm người khác nặng nề nên không nhiều người sử dụng, chỉ có bạn bè chơi thân chọc ghẹo nhau dùng thì sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và vui vẻ.
 • Ví dụ trong một trận game online các bạn đang chơi với nhau, mà có 1 người chơi không hay, ảnh hưởng đến kết quả của nhóm sẽ bị gọi là: “Thằng gà tồ”. Tất cả đều cảm thấy thoải mái vì đó chỉ một câu nói vui thôi.
 • Trong một nhóm nhân viên đang làm việc với nhau để cải thiện, phát triển một dự án, có một người không hoàn thành chỉ tiêu đặt ra, nếu bị gọi là : “Đồ gà tồ”. Chắc chắn người đó sẽ cảm thấy rất nặng nề, bị chỉ trích quá mức và tức giận hoặc bản thân quá tệ, có lỗi.

Nguyên nhân dẫn đến GATO

Khi người khác hơn mình về tài năng, vật chất, nhan sắc, điều kiện sống, may mắn hoặc đơn là là thấy hơn mình. Trong khi đó bản thân chỉ có thể đứng nhìn, luôn suy nghĩ bản thân xứng đáng được những điều đó.

Đối tượng GATO

Bạn bè, người thân, đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng, bạn bè biết nhau trên mạng xã hội, hoặc chưa từng quen biết nhưng thấy họ khoe những gì họ có cũng dễ sinh GATO.

Tác hại của GATO

 •  Dù trong hoàn cảnh nào, những người có bản tính GATO thường không bao giờ cảm thấy đủ, không cảm thấy hạnh phúc, ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống, người có bản tính GATO thường rất dễ bị stress, mệt mỏi.
 • GATO có thể làm cản trở sự phát triển tài năng của bản thân vì suy nghĩ về cuộc sống của người khác mà quên đi cách phát triển bản thân mình
 • Nội bộ tổ chức, công ty, nhóm bạn bè rất dễ rạn nứt bởi những người có tính GATO, họ luôn ganh ghét, đố kỵ sự tài năng và thăng tiến của người khác, dễ sinh lòng phá hoại để người khác không được như vậy. 

Làm thế nào để không GATO

 • Bạn phải hiểu tất cả mọi thứ không tự nhiên mà có, nếu con bạn gặp được anh người yêu vừa đẹp trai, giàu có, thay vì GATO hãy nghĩ xem, “gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó”. Muốn được như vậy, mình phải thay đổi, phải trau chuốt bản thân, ra ngoài giao lưu học hỏi, có nhiều mối quan hệ xã hội, bạn đẹp, bạn giỏi, bạn tự tin, hẳn bạn sẽ gặp được người vừa ý.
 •  Tài sản, của cải vật chất, danh vọng…tất cả đều phải dày công làm việc mới có được thành quả, người khác có vì họ đã cố gắng rất nhiều. Bản thân nếu muốn có điều gì, hãy bắt tay vô làm việc siêng năng, chăm chỉ và vận dụng trí óc thông minh vốn có của bản thân, tất cả đều không là trở ngại.
 • Học hỏi những điều hay của người khác để tích lại cho bản thân, đừng GATO, mà hãy học hỏi và phát huy sở trường và giảm bớt sở đoản.

 Bài viết trên hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về GATO và cách sử dụng chúng đúng hoàn cảnh, đúng trường hợp để tránh những hiểu lầm không đáng có nhé.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5