Chuyển tới nội dung

# tagging

EX là gì?

EX là gì?

Hồng Trang
14.12.2020 .
Giới trẻ hiện nay thường sử dụng các từ viết tắt để thể hiện hàm ý với bạn bè, người thân, một trong số đó là từ “ex”, trông có vẻ khá ngắn gọn và sành điệu. Vậy “ex” có nghĩa là gì? Và chúng được sử dụng như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp các bạn.

Ex là một tiền tố trong Tiếng Anh, khi Ex được kết hợp với các danh từ khác, nó sẽ mang ý nghĩa là những điều đã cũ, đã trải qua, đã từng là cho từ đó.

Ex được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, với mỗi lĩnh vực khác nhau, chúng lại mang những ý nghĩa khác nhau 

Những trường hợp Ex hay được sử dụng

 • Trong cộng đồng học sinh, sinh viên, hẳn các bạn đã từng có thói quen viết tắt những từ ngữ thông dụng, đơn giản như "example" sẽ được viết ngắn gọn thành ex dịch ra tiếng Việt được hiểu là từ “ví dụ”. Tuy nhiên, từ viết tắt này gây khá nhiều tranh cãi, không ai biết được chúng bắt đầu từ đâu, từ khi nào, và không có 1 cơ sở nào khẳng định ex được viết tắt của example là đúng. Đơn giản là thói quen viết tắt của học sinh, sinh viên mà tạo ra và dần thành thông lệ của giới trẻ.
 • Ngoài ra trong giới học sinh, sinh viên cũng hay sử dụng từ Ex để nói đến "Exercise(s)" có nghĩa là “bài tập” về nhà của giáo viên giao cho. 
 • Theo đúng nghĩa Ex trong tiếng anh, mạo từ này khi kết hợp với những từ khác để nói về những thứ đã qua, đã từng, từ này hay sử dụng để chỉ :ex-lover là người yêu cũ, ex-clothes: quần áo cũ. ex-student: học sinh cũ, cựu học sinh. Trên các trang mạng xã hội, trong cả văn nói và văn viết, giới trẻ thường hay nói với nhau Ex để nói về người yêu cũ là nhiều, người đã từng hẹn hò và chia tay, cách nói này thể hiện sự thân mật, sành điệu. Ví dụ, Nam nói với Bình: “ êy, cái Lan, ex t đi lấy chồng rồi mày ạ” có nghĩa là người yêu cũ của Nam đi lấy chồng.
 • Ngoài ra, Ex còn được sử dụng trong cụm từ viết tắt “Ex VAT” là viết tắt của “excluding VAT”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Có thể thấy điều này thường trong các hệ thống siêu thị, hàng hoá, dịch vụ chưa được tính thuế và người dùng phải trả thêm phần thuế này nếu ở đó có các khuyến cáo Ex VAT.
 • ex còn được biết là từ viết tắt của “Extended”, đó là một trình soạn thảo dòng dành cho các hệ thống Unix,EXtende được viết bằng ngôn ngữ C bởi Bill Joy.
 • Đối với lĩnh vực sinh học, EX cũng là từ viết tắt cho mức “Extinction” có nghĩa là “tuyệt chủng”, từ này xuất hiện trong danh mục phân loại Sách Đỏ IUCN thể hiện mức độ mà một loài hoặc phân loài đã bị mất đi cá thể cuối cùng còn sống sót và không còn xuất hiện trên thế giới nữa, ví dụ như nói về khủng long…
 • Trong lĩnh vực Toán học, Ex thường được sử dụng như từ viết tắt của “Exponential function”, tức “Hàm mũ”.Từ này được dùng bởi chuyên gia, giáo sư cho đến sinh viên, thể hiện đúng ý nghĩa hơn là từ Example.
 • Ex còn là kí hiệu của “Explosion-protected” dịch ra tiếng Việt tức là “Chống cháy nổ”, Ký hiệu Ex này thường được dùng khi nói đến độ bền, độ an toàn của một số vật liệu, thiết bị, ví dụ như sàn nhựa giả gỗ, bồn rửa công nghiệp… là những vật liệu và thiết bị chống cháy nổ.
 • Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Ex còn là danh từ để nói về việc mua “bán từ”, “bán tại”. ví dụ: price ex works được dịch là giá bán tại nhà máy, ex ship có nghĩa là bán tại tàu hay ex store là giá bán tại cửa hàng…
 • “Exciter” cũng là một loại xe máy khá phổ biến tại Việt Nam, hay được gọi tắt là Ex, các anh thanh niên đi xe này thường hay bị gọi là “ xe trộm chó” trên các trang mạng xã hội của giới trẻ.
 • Trong một lĩnh vực khác đó là lĩnh vực dịch vụ vận chuyển, Ex còn là từ viết tắt của “Express” được hiểu là vận chuyển nhanh, dịch vụ vận chuyển nhanh này được quan tâm nhiều trong buôn bán online, là mối quan tâm của cả người mua và người bán.

Từ Ex được sử dụng rất rộng rãi và đa dạng và mang ý nghĩa khác nhau trong từng ngành nghề, từng ngữ cảnh, qua sự phân tích của bài viết này, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu được Ex là gì và sử dụng chúng như thế nào, đúng mục đích. Ví dụ khi giao tiếp với người lớn, bố mẹ, nên nói rõ ràng đủ ý và mang tính tôn trọng như: “Hà là người yêu của của con”, chứ đừng dùng “ Hà là ex của con”, như vậy sẽ làm cho người lớn bối rối và không hiểu.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5