Chuyển tới nội dung

# tagging

e.g. / i.e. là gì?

e.g. / i.e. là gì?

Hồng Trang
28.12.2020 .
Trong tiếng Anh có rất nhiều từ viết tắt gần giống nhau, điều này dễ gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến thông điệp bạn muốn truyền tải. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 từ viết tắt khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong tiếng Anh nhưng lại có nguồn gốc từ Latinh, đó là e.g và i.e. Điểm khác biệt giữa i.e và e.g.

I.e. là gì?

I.e. là từ cụm từ viết tắt của “id est”, theo tiếng Anh có nghĩa là “that is” hoặc “in the other hand”, được tạm dịch nghĩa là “tức là, có nghĩa là, nói cách khác”. I.e. là từ được dùng nhiều trong văn viết để minh họa, diễn giải chi tiết hơn điều đã được đề cập trước trong câu.

Ví dụ:

 • I like vegetables; i.e., the ones that have green vegetables. (Tôi thích những loại rau, đó là những loại rau có màu xanh).
 • I went to the market and bought three items (i.e., milk, eggs, and noodle) (Tôi đi đến chợ và mua 3 thứ đó là: sữa, trứng, mì).

Dùng i.e. trong những trường hợp nào:

 • Dùng i.e. để giải thích, diễn đạt ý “có nghĩa là” hay “theo cách khác”. Sử dụng ký tự viết tắt i.e. khi bạn muốn làm rõ ý nghĩa của phần đầu câu và cung cấp nhiều thông tin hơn cho người đọc. Thông tin  phần đầu của câu cần giải thích một cách chi tiết hơn để người đọc hiểu rõ hơn
 • Không dùng i.e. để diễn đạt ý nghĩa “chẳng hạn như”. Còn trong trường hợp bạn muốn đưa ra ví dụ minh họa cho những gì bạn muốn nói thì nên dùng e.g.
 • Sử dụng trong các tài liệu không chính thức hoặc bản tốc ký. Bạn có thể đặt i.e. khi viết email hoặc thư cho bạn bè, một bài viết thông thường hoặc ghi chép nhanh nội dung cuộc họp.

E.g. là gì?

E.g là từ viết tắt của cụm từ exempli gratia, được định  nghĩa là for example (ví dụ như). Sau e.g bạn có thể đưa ra một hoặc nhiều ví dụ minh hoạ cho điều nói trước đó. Bạn có thể dùng nó khi muốn liệt kê các ví dụ cụ thể của các từ chung hoặc nhiều hơn khả năng có thể xảy ra của từ đó.

Ví dụ: 

 • I like root vegetables, e.g., tomato. (Tôi thích các loại rau củ, ví dụ như cà chua). (Cà chua  chỉ là một trong rất nhiều loại rau củ)
 • I went to the market and bought several items, e.g., milk, eggs, noodle. (Tôi đi đến chợ và mua một vài thứ, ví dụ như sữa, trứng, mì). (Sữa, trứng, mì chỉ là 3 trong số rất nhiều thứ bày bán ở cửa hàng)

Cả hai thuật ngữ này đều có nguồn gốc Latin, nói 1 cách đơn giản thì i.e.dùng để thêm thông tin, diễn đạt, giải thích cụ thể hơn nhằm làm rõ vấn đề đã được đề cập trước đó, trong khi đó e.g dùng để nêu các ví dụ minh họa, các khả năng khác có thể xảy  ra. Vì cùng có 2 từ và chung chữ “e” nên rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa i.e. và e.g nếu không đọc hoặc quan sát kỹ.

Những lưu ý khi  bạn cần sử dụng i.e. hoặc e.g. trong văn bản:

 • Vì đây là từ viết tắt nên đừng quên có dấu chấm giữa hai chữ (i.e. và e.g). Và luôn nhớ giữ dấu chấm “.” cuối hai chữ này dù cho phần mềm kiểm tra lỗi chính tả gợi ý bạn bỏ nó. Phần lớn sách hướng dẫn viết tiếng Anh lớn nhất trên thế giới khuyên bạn giữ dấu chấm “.” này.
 • Sau i.e. và e.g. luôn luôn là một khoảng thời gian, vì vậy nhớ để sau 2 từ viết này một sự kiện mô tả thời gian.
 • Mặc dù i.e./ e.g. là tiếng Latin, nhưng chúng cũng được xem là  tiếng Anh hiện đại nên không cần phải in nghiêng các từ viết tắt trong câu.
 • Sau i.e./ e.g. có thể sử dụng dấu phẩy để dễ đọc hơn và trách trường hợp hiểu lầm không mong muốn.
 • Có một nguyên tắc vàng là nếu bạn thực sự không hiểu từ tiếng La Tinh có nghĩa là gì, bạn hãy dùng hẳn tiếng Anh. Cho dù có đoán được nghĩa của đoạn văn, cũng không có quy tắc nào buộc bạn phải sử dụng tiếng La Tinh ‘cho sang trọng” cả.

Trong ngôn ngữ tin học, IE là viết tắt của cụm từ Internet Explorer (một trình duyệt mạng do Microsoft sản xuất) và  thường đi kèm với hệ điều hành Windows. Hay i.e. là viết tắt của cụm từ industrial engineer (kỹ sư công nghiệp).

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn  e.g. / i.e. là gì và cách để sử dụng cụm từ viết tắt này một cách hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5