Chuyển tới nội dung

# tagging

Ad là gì?

Ad là gì?

Hồng Trang
23.01.2021 .
AD là gì? AD là cụm từ rất quen thuộc hiện nay, đặc biệt là đối với giới trẻ, người thường xuyên sử dụng mạng xã hội như Facebook hoặc thường xuyên truy cập các diễn đàn. Những cụm từ như “ AD cho mình hỏi”, “ AD hỗ trợ giúp mình”, “ AD duyệt giúp mình”…Nếu xét về nhiều khía cạnh thì AD là viết tắt của rất nhiều từ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong quảng cáo, ngành quảng trị, game…Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc AD là viết tắt của từ nào hoặc AD có nghĩa là gì chưa? Hãy cùng với bangtra tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây.

Ý nghĩa cụm từ AD trong quản trị:

Trong ngành quản trị, cụm từ AD là viết tắt của từ Admin, chính xác hơn là Administration được hiểu là “ Người quản trị”. Tại các công ty, Admin là một chức danh gắn liền với bộ phận hành chính chịu trách quản lý, nhiệm đảm nhiệm những công việc nội bộ của công ty.

Ở những diễn đàn, hội nhóm, AD chỉ người giữ vai trò quản trị nhóm. AD có quyền chấp nhận hoặc từ chối cá nhân nào đó tham gia vào nhóm hoặc diễn đàn cùng các thành viên khác. AD cũng đóng vai trò là người đưa ra những quy định, cách thức hoạt động, nắm toàn quyền trong nhóm, diễn đàn hoặc fanpage…Đây cũng là người duy trì nhóm và có khả năng xóa bỏ nhóm ( làm nhóm biến mất).

Trên nền tảng xã hội như trên Instagram, facebook, zalo…rất thường xuyên nghe thấy mọi người nhắc đến cụm từ AD. Đây chính là chỉ Admin hay người quản trị của pages hoặc groups. Khi sử dụng cụm từ đầy đủ Admin thì chúng mới có nghĩa. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, “AD” được các Admin của các nhóm cộng đồng sử dụng để tự xưng hô với những người theo dõi, người tham gia nhóm, người quan tâm để thuận tiện hơn và được chấp nhận, từ đó người ta cũng sử dụng cụm từ AD để xưng hô với người quản lý group, pages

Ý nghĩa cụm từ AD trong quảng cáo – marketing.

Trong ngành marketing- quảng cáo thì AD là từ viết tắt mang một ý nghĩa khác. AD trong ngành quảng cáo là từ viết tắt của Advertising, Advertisement, Advert. Nếu như từ AD có thêm “s” ở phía sau thành “ Ads” thì mang ý nghĩa là quảng cáo, hoặc chỉ về ngành quảng cáo nói chung. Cụ thể như sau:

  • Google Ads: Chỉ kênh quảng cáo trả phí của Google, người sử dụng có thể tạo ra nhiều chiến dịch quảng cáo khác nhau nhằm mục đích cuối cùng là tìm kiếm khách hàng và thu về lợi nhuận cho người sử dụng quảng cáo. Đây là mãng kinh doanh phát triển vô cùng mạnh mẽ và hiệu quả của google
  • Facebook Ads: Facebook Ads là chữ viết tắt của Facebook Advertising là dịch vụ quảng cáo trả phí của Facebook. Bằng hình thức quảng cáo này, những thông điệp, hình ảnh, khuyến mãi liên quan đến sản phẩm sẽ được hiển thị cho khách hàng tiềm năng trên nền tảng Facebook hoặc những trang mạng khác có kết nối với Facebook.

Ý nghĩa cụm từ AD trong game ?

Ad cũng là một từ được bắt gặp thường xuyên trong game, vậy từ AD trong game mang ý nghĩa gì?

Đối với những game chiến thuật như Liên Quân mobile thì AD chính là từ viết tắt của Attack Damage dịch ra là “Sát thương vật lý”.

Khi sử dụng trong game, AD chỉ những tướng ít sát thương phép và sát thương vật lý cao. Khi bạn nâng cấp và tăng AD cho tướng sẽ giúp các đòn đánh tăng tính sát thương lên đối thủ. Đặc điểm của tướng AD chính là lượng máu yếu và xác thương cao. Vì vậy, những người chơi sử dụng tướng AD luôn phải cẩn thận vì mục tiêu tấn công của đối thủ luôn nhằm vào những tướng AD trước tiên.

Bên cạnh đó, AD còn được sử dụng để chỉ vị trí, vai trò của xạ thủ trong game. Khi đồng đội phát ra tín hiệu cần xạ thủ tức là đội chơi đang cần AD.

Ý nghĩa cụm từ AD trong công lịch ?

Cũng là từ viết tắt AD nhưng trong các định nghĩa về thời gian bạn có thể bắt gặp từ viết tắt A.D có thêm dấu chấm ở giữa. A.D ở đây được hiểu là Công nguyên. Nguồn gốc xuất phát của từ này đến từ tiếng Latinh ( Anno Domini).

Từ viết tắt A.D được sử dụng khá phổ biến trong tiếng anh và được đặt trước số năm ví dụ như: A.D 128.

Ngoài ra, khi nhắc đến giai đoạn Công Nguyên người ta còn sử dụng từ viết tắt là C.E (Common Era) được sử dụng thay thế cho A.D và đứng sau số năm, ví dụ như: 128 C.E

Ý nghĩa khác của ad là gì?

Ngoài những ý nghĩa phổ biến trên, AD còn được sử dụng với những ý nghĩa khác như:

  • AD: Art Director nghĩa là: Giám đốc sáng tạo
  • AD: Assistant Director nghĩa là: Trợ lý giám đốc
  •  AD: Athletic Director nghĩa là: người quản trị một cuộc thi điền kinh
  • AD còn được mọi người biết đến như một chức danh trong một nhóm khủng bố tại Pháp, chỉ người hướng dẫn hành động của nhóm.

Còn rất nhiều cụm từ khác được viết tắt bằng từ AD. Tuy nhiên các nghĩa này không được sử dụng phổ biến, chúng thường được quy ước sử dụng trong một phạm vi chuyên môn nhỏ, địa lý, nhóm xã hội hẹp và được hiểu trong khuôn khổ, phạm vi đó.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5